Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thời tiết TP Vinh

ý đẹp lời hay

Ảnh ngẫu nhiên

Videoplayback_.flv Diendanhaiduongcom22112_1.jpg Diendanhaiduongcom19072_3.jpg Mauchuvietbangchuhoadung.png Happy_new_year.swf T21.jpg Chao_nam_hoc_2012.swf 12_viet_chu_a_dtd.swf 16_chu_e_dtd.swf Ha_trang.swf Nam_hoc_moi.swf Tinh_Ta_Bien_Bac_Dong_Xanh__Tuan_Anh__Tan_NHan1.swf VND.swf Hay_gcebtxanh2.swf 3460712547_e616bbf5e2_o.gif Love_Calendar.flv Dh_hoahong.swf 83hduong_o_nhac.swf Ao_anh.mp3 Copy_of_mungxuantanmao.jpg

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • đọc báo

  Hãy chat với tôi

  • (Phan Thị Hồng Nam)

  Điều tra ý kiến

  Theo bạn cần luyện chữ khi nào?
  Dưới 5 tuổi
  Chuẩn bị vào lớp Một
  Học Tiểu học
  Học THCS
  Khi nào rảnh rỗi thì luyện

  Sắp xếp dữ liệu

  ông táo


  Bản đồ Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phan Thị Hồng Nam.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Kiến thức của bạn và tôi > Tư liệu lịch sử >

  GIỜ TRÁI ĐẤT 2010 - HÀNH ĐỘNG NHỎ CHO THAY ĐỔI LỚN

  Giờ Trái Đất 2010 – Hành Động Nhỏ Cho Thay Đổi Lớn
   
  Giờ Trái Đất là sáng kiến của WWF (Quỹ Quốc Tế Về Bảo Vệ Thiên Nhiên) về biến đổi khí hậu. Giờ Trái Đất kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan và quốc gia cùng tham gia tắt đèn trong một giờ vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm để thể hiện sự ủng hộ hành động toàn cầu vì biến đổi khí hậu.
   
  Vào ngày 4 tháng 2 năm 2010, Việt Nam đã chính thức tham gia và phát động chiến dịch Giờ Trái Đất 2010 của WWF. Giờ trái đất 2010 tập trung kêu gọi mỗi cá nhân, chính phủ và doanh nghiệp cùng hành động và góp phần đảm bảo cho một tương lai bền vững. Mục tiêu của Giờ Trái Đất toàn cầu 2010 là 1 tỷ người và 6,000 thành phố và thị trấn trên toàn thế giới cùng tắt đèn. Tại Việt Nam, chiến dịch sẽ được mở rộng hơn năm 2009 với mục tiêu sẽ có hơn 20 thành phố đăng ký tham gia.
   
  Với khẩu hiệu GiờTrái Đất 2010 “hành động nhỏ cho thay đổi lớn” WWF mong muốn kêu gọi mỗi người dân hãy cùng nhau hành động để ứng phó với mối hiểm hoạ do biến đổi khí hậu gây ra. Hãy đăng ký tham gia Giờ Trái Đất 2010 trên trang web của chúng tôi và tắt đèn trong một giờ từ 20h30 đến 21h30 tối ngày 27 tháng 3 năm 2010.
   
   
  HAN
   
   
   

   

  Biến đổi khí hậu là gì và làm sao chúng ta biết được nó đang xảy ra?

  Hiện tượng biến đổi khí hậu, thường được nhắc tới như là hiện tượng nóng lên toàn cầu, là những thay đổi lâu dài về thời tiết bao gồm các hiện tượng như gia tăng nhiệt độ, gia tăng lượng mưa, gió, và bão. Biến đổi khí hậu được chứng minh qua việc quan sát các hiện tượng xảy ra trong thực tế như hiện tượng nhiệt độ trong không khí và đại dương tăng, hiện tượng băng tan diện rộng hay hiện tượng mực nước biển dâng cao.

  Điều gì gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu?

   Khí quyển Trái Đất hoạt động giống như một tấm chắn giữ lại nhiệt từ mặt trời, nhờ đó trái đất có sự sống. Hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra do sự tích tụ khí thải gây hiệu ứng nhà kính (HƯNK) trong khí quyển. Sự tập trung của HƯNK tăng lên làm dày tấm chắn (lớp khí quyển), vì vậy một lượng nhiệt lớn hơn cần thiết được giữ lại, chính lượng nhiệt này làm Trái Đất nóng lên. Khí thải gây hiệu ứng nhà kính được thải ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, đốt rừng lấy đất sản xuất và các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Khí thải gây hiệu ứng nhà kính được biết đến nhiều  
   

  Vì sao biến đổi khí hậu là một mối quan tâm?

  Ở khắp nơi trên thế giới, con người đang nỗ lực hành động vì hiện tượng biến đổi khí hậu có tầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên, nguồn nước, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, và đặc biệt là sức khỏe con người và an sinh. Khí hậu càng thay đổi nhiều thì càng xuất hiện nhiều những nguy cơ đe dọa đến con người và hệ sinh thái mà loài người phụ thuộc vào. Khi hành tinh ấm lên, mực nước biển được dự báo là sẽ tăng lên 1m vào năm 2100, các đồng bằng và các khu vực trũng sẽ bị ngập, gây xáo trộn tới cuộc sống của hàng triệu người, đồng thời gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế quốc gia ở một vài lĩnh vực chủ chốt như: nông nghiệp, đời sống và cơ sở hạ tầng. Ở vùng châu thổ và đồng bằng, đường bờ biển có thể xâm lấn vài kilomet vào trong đất liền. Nhiệt độ ấm hơn cũng làm thủy triều dâng cao, gây ra các hiện tượng bão và hạn hán thường xuyên hơn. Những kiểu thời tiết xấu này dẫn tới những thảm họa nghiêm trọng.

  Biến đổi khí hậu ở Việt Nam

   Việt Nam được coi là một trong những quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nhiều nhất vì hiện tượng biến đổi khí hậu, do có đường bờ biển dài và có hướng với bão, lốc, luợng mưa to và thường xuyên biến đổi. Hiện tượng thay đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến một

  vài hệ thống tự nhiên của Việt Nam, nền kinh tế cũng như toàn thể dân số. 

  Bằng chứng của hiện tượng biến đổi khí hậu có thể thấy rõ ở Việt Nam. Nhiệt độ trung bình đã tăng 0.5°C và mực nước biển dâng cao 20 cm so với 50 năm trước. Những hiện tượng khí hậu tiêu cực như mưa lớn, hạn hán và bão lụt ngày càng xuất hiện với cuờng độ lớn hơn ở Việt Nam.

  Bạn có thể làm gì để ngăn chặn

  WWF đang xúc tiến phối hợp hành động toàn cầu nhằm ngăn chặn nạn phá rừng và áp dụng các công nghệ hiện có nhằm giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Cùng một lúc, chúng ta phải thúc giục từng quốc gia và khu vực bắt đầu chuẩn bị thích ứng với những hậu quả do biến đổi khí hậu tại khu vực.

  Tất cả các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ phải có trách nhiệm với hiện tượng biến đổi khí hậu và chúng ta phải cùng nhau hành động nhằm bảo đảm một tương lai tươi đẹp hơn cho hành tinh và con em chúng ta.
  6. Một vài cách thức đơn giản có thể thay đổi thói quen giúp bạn giảm thiệu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính:

  a. Tại nơi làm việc

  Giảm thiểu số lượng bóng đèn chiếu sáng, điều hòa và các loại thiết bị văn phòng khi không dùng đến
  Tắt tất cả các thiết bị chiếu sáng, và thiết bị văn phòng khi không sử dụng
  Tổ chức hội nghị từ xa thay vì phải đi từ nơi này đến nơi khác
  In ấn hoặc sao chép trên cả hai mặt giấy để tránh lãng phí
  Tạo ra một cộng đồng xanh ở cơ quan.

  Hãy đóng kín cửa khi bạn muốn bật điều hòa hoặc lò sưởi

  b.Đi lại
  Đi bộ, đạp xe hoặc đi xe buýt
  Nếu bạn đang định mua ô tô, hãy chọn loại tiết kiệm nhiên liệu
  Lái xe một cách tiết kiệm (tránh việc tăng tốc hay dừng xe đột ngột)
  Hạn chế sử dụng xe máy và ô tô bằng cách đặt ra kế hoạch và nên kết hợp các chuyến đi ngắn
  Giảm đi lại bằng máy bay
  c. Ở nhà
  Giảm điều hòa xuống 1 độ và bạn đã tiết kiệm được 10% hóa đơn tiền điện của mình
  Mua và ứng dụng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện
  Rút ổ cắm các thiết bị điện khi không dùng đến
  Hãy giảm nhiệt độ bình nóng lạnh bạn hay dùng

  Hãy đóng kín cửa khi bạn muốn bật điều hòa hoặc lò sưởi

  d. Mua sắm

  Luôn tái sử dụng hoặc tái chế đồ trước khi mua hàng hóa mới
  Lựa chọn các sản phẩm có nhãn mác ghi thân thiện với môi trường
  Sử dụng ít thịt, sữa và các loại thức ăn chế biến sẵn - loại có thể tạo ra lượng khí cacbon cao.
  Không mua hay tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã trái phép
  Chọn các sản phẩm có thể tái sử dụng thay vì sản phẩm không thể tái sử dụng

  Giờ trái đất là gì?

  Giờ trái đất (EH), do WWF Quỹ quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên khởi xướng, là một sáng kiến toàn cầu nhằm nâng cao ý thức của người dân về tiết kiệm năng lượng và biến đổi khí hậu.
  Sáng kiến này kêu gọi các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới tắt điện một tiếng đồng hồ vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Năm 2010, ngày đó sẽ là thứ 7, 27 tháng 3.
  Mục tiêu của chiến dịch nhằm khẳng định mỗi một hành động cá nhân khi được nhân lên trên diện rộng có thể giúp thay đổi môi trường sống tốt hơn.

  Tôi cần làm gì trong tối đó?
  Việc cần nhất là tắt hết các đèn điện trong vòng một tiếng đồng hồ. Ngoài ra, tối hôm đó mọi người có thể tổ chức hoặc tham gia vào các sự kiện GTĐ ở địa phương mình. Tại Hồ Chí Minh, tối ngày 27/3 sẽ có một chương trình Gala Giờ Trái đất tại trước Nhà hát lớn thành phố từ lúc 20.00h. Chương trình mở rộng cửa cho mọi người dân tham gia.
  Như vậy tôi cần tắt hết các thiệt bị điện trong nhà?

  Không. Điểm mấu chốt của chiến dịch là để chứng tỏ với người dân và các cơ quan thấy một hành động dù rất nhỏ và đơn giản cũng góp phần tiết kiệm năng lượng và hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Bạn không cần phải tắt mọi thiết bị điện, nhưng chúng tôi khuyến khích bạn hãy tham gia cùng chúng tôi tắt các ngọn đèn và tất cả các thiết bị điện đang không sử dụng thay đổi hành vi sử dụng điện của bạn sau đó.

  Giờ Trái đất diễn ra ở đâu?

  Giờ trái đất được tổ chức lần đầu tiên bởi WWF ở Sydney năm 2007, với 2.2 triệu người tham gia bằng cách tắt tất cả các ánh sáng đèn không cần thiết.
  Năm 2008, Giờ trái đất đã diễn ra tại 400 thành phố, thị trấn của 35 quốc gia trên toàn châu lục với sự tham gia của 50 triệu người.
  Năm 2009, Giờ trái đất diễn ra tại hơn 4.000 thành phố của 88 quốc gia Việt Nam tự hào tham gia cùng với 6 thành phố chính thứclà Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hội An, Nha Trang và Cần Thơ.
  Mục tiêu của Giờ Trái Đất toàn cầu 2010 là 1 tỷ người và 6,000 thành phố và thị trấn trên toàn thế giới cùng tắt đèn. Tại Việt Nam, chiến dịch sẽ được mở rộng hơn năm 2009 với mục tiêu sẽ có hơn 20 thành phố đăng ký tham gia.

  Làm sao đảm bảo mọi ánh đèn đều được tắt?

  Chúng tôi kêu gọi người dân tham gia tắt đèn nhiều nhất như có thể. Tuy vậy, chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của bạn. Xin hãy đưa thông tin về Giờ trái đất tới bạn bè, gia đình, đồng nghiệp thông qua trò chuyện, thư điện tử, blog, etc. Càng có nhiều người đồng ý tham dự, chiến dịch càng thành công.

  Việc đèn điện được tắt và bật lại trong cùng một thời điểm có gây ra sự cố điện không?
  Không. Chúng tôi đã kiểm tra với Sở điện lực và Ủy ban Nhân dân thành phố. Việc bật điện trở lại cùng một lúc sẽ không gây ra vấn đề gì.
  Sau chiến dịch này sẽ là gì? Tôi có thể làm được gì sau đó?
  Tất cả chúng ta có thể hành động mỗi ngày để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường bằng cách giảm bớt khí thải hiệu ứng nhà kính.
  Giờ Trái đất có hai mục tiêu chính. Mục tiêu thứ nhất là kêu gọi được nhiều hộ gia đình, cộng đồng và các công sở tắt điện một tiếng vào tối ngày 27 tháng 3.
  Thông qua việc nâng cao ý thức và thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng, mục tiêu thứ 2 là làm người dân có thay đổi hành vi tích cực đối với môi trường như để rác đúng quy định, hạn chế dùng điện không cần thiết vào giờ cao điểm, vv .
  Các mốc lịch sử của Giờ Trái Đất?

  2004

  • WWF Úc bắt đầu tìm kiếm các phương pháp truyền thông mới để đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào hoạt động tuyên truyền sau khi đối diện với hàng loạt các dữ liệu khoa học về hiện tượng này.   .
  • WWF Úc đã thảo luận với công ty quảng cáo Leo Burnett Sydney về các ý tưởng truyền thông nhằm thu hút sự chú ý của người dân Úc về vấn đề biến đổi khí hậu.

  2005

  • Chiến dịch dựa trên nền tảng hy vọng rằng mỗi cá nhân đều có trách nhiệm với tương lai của trái đất nơi chúng ta đang sinh sống.
  • WWF Úc và Leo Burnett Sydney bắt đầu xây dựng một ý tưởng tắt điện ở qui mô lớn, dự án có tên gọi “Tiếng Tắt Lớn”.

  2006

  • Leo Burnett được giao một nhiệm vụ khó khăn: đặt tên cho chiến dịch, tên gọi đó không chỉ đại diện cho hành động tắt đèn đơn thuần - từ đó tên Giờ Trái Đất ra đời. Tên gọi Giờ Trái Đất cho phép chiến dịch mở rộng từ mục tiêu kêu gọi mọi người tắt đèn và các thiết bị sử dụng điện sang mục tiêu có tính bền vững, lâu dài hơn.   
  • WWF Úc và Leo Burnett Sydney trình bày ý tưởng và đề nghị Fairfax Media ủng hộ về sự kiện Giờ Trái Đất với và họ đã đồng ý. 
  • Chiến dịch nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Thị trưởng thành phố Sydney - bà Clover Moore.
  • Phim tài liệu “Sự thật bất tiện” của Al Gore được trình chiếu khiến người dân trên toàn thế giới chú ý đến vấn đề Biến đổi khí hậu. 
  • Báo cáo của Stern được công bố vào tháng 10, bản báo cáo này đề cập đến tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên của trái đất đối với kinh tế thế giới. Điều đáng lưu ý là lời cảnh báo từ các nhà kinh tế học chứ không phải từ các nhà khoa học. Bản báo cáo nhằm chuyển đến các nhà lãnh đạo toàn cầu về chi phí phải bỏ ra nếu chúng ta tiếp tục làm ngơ trước mối đe dọa của hiện tượng biến đổi khí hậu.

  Ngày 31 Tháng 3 năm 2007  

  • Buổi khai mạc Giờ Trái Đất được tổ chức tại Sydney Úc từ 19h30 đến 20h30 với sự tham gia của 2,2 triệu người dân ở Sydney và 2,100 doanh nghiệp.
  • Ủy ban Liên Minh Chính Phủ về Biến Đổi Khí Hậu đưa ra báo cáo nhấn mạnh các rủi ro khi nhiệt độ tăng, và  những giải pháp cấp bách môi trường.  

  Tháng Tư năm 2007  

  • Chiến dịch Giờ Trái đất ban đầu chỉ nằm trong kế hoạch trong phạm vi quốc gia Úc nhưng sau đó sự kiện thu hút sự quan tâm của thế giới và các nước bắt đầu đăng ký tham gia vào chiến dịch Giờ Trái Đất cho những năm sau.

   
  Ngày 29 tháng 3 năm 2008

  • Giờ trái đất được tổ chức ở 371 thành phố và thị trấn thuộc hơn 35 quốc gia trên thế giới từ 20h đến 21h. Dự kiến có khoảng hơn 50 triệu người tham gia sự kiện này, nhưng con số này có thể đạt đến 100 triệu người.

   
  Ngày 28 tháng 3 năm 2009  

  • Giờ Trái Đất được tổ chức vào thứ Bảy ngày 28 tháng 3 từ 20h30 đến 21h30. Hàng trăm triệu người tại hơn 4000 thành phố và thị trấn thuộc 88 quốc gia trên thế giới đã tắt ánh sáng điện trong vòng một giờ đồng hồ, tạo ra sứ mệnh hành động rõ rệt về biến đổi khí hậu một cách hiệu quả, khởi động cho cuộc bầu chọn cho trái đất lần thứ nhất.

   
  Tháng 7 năm 2009

  • Chiến dịch Bầu chọn Trái Đất của Giờ Trái Đất đã sử dụng biểu tượng Bầu chọn Trái đất nhằm kêu gọi người dân trên toàn thế giới thể hiện sự quan tâm (hoặc bầu chọn) của mình đối với hành tinh này trước hiện tượng trái đất nóng lên.

   
   
   
   
  Tháng 11 năm 2009

  • Chiến dịch Bầu chọn trái đất của Giờ Trái đất đã chọn Khối cầu Tập thể, một quả cầu bằng bạc bên trong chứa đĩa cứng 350 gigabyte với đoạn phim, hình ảnh và tài liệu với đại diện sự bầu chọn trái đất của hàng trăm triệu người trên thế giới, nhằm kêu gọi mọi người cùng nhau ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu. Đại diện cho tiếng nói của người dân trên thế giới, Khối cầu Tập thể được chuyển từ Sydney tới Copenhagen bởi những người bảo vệ danh dự, từ những cựu nguyên thủ quốc gia tới các ngôi sao nhạc rock.

   
  Tháng 12 năm 2009

  • Nhận thức của thế giới về biến đổi khí hậu được đưa lên một cấp độ chưa từng thấy trong lich sử, khi cuộc họp của 192 quốc gia tại hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc diễn ra tại Copenhaghen, Đan Mạch. Chiến dịch Bầu chọn trái đất lên đến cực điểm vào ngày 16 tháng 12 với sự kiện Giờ Trái Đất ở Copenhaghen. Khối cầu Tập thể được giao cho Phó tổng Thư ký Liên Hợp Quốc –  Vijay Nambiar để gửi tới  các nhà lãnh đạo thế giới. Khối cầu Tập thể được đặt ở giữa sân khấu cùng với Tổng thư ký LHQ ông Ban Ki moon, ở phía trước tổng thổng Mỹ, Barack Obama, Thủ tướng Đan mạch Lars Løkke Rasmussen,Connie Hedegaard chủ tịch hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu và hơn 100 lãnh đạo của các quốc gia.

  Ngày 27 tháng 3 năm 2010

  • Giờ Trái Đất sẽ được tổ chức vào thứ bảy ngày 27 tháng 3 từ 20h30 đến 21h30 ở khắp nơi trên thế giới. Mục tiêu của Giờ Trái Đất năm nay hướng tới các hoạt động về biến đổi khí hậu chưa từng có trước đây. Hãy đăng ký tham gia giờ trái đất trên trang web của chúng tôi và tắt đèn trong một tiếng đồng hồ từ 20h30 đến 21h30 ngày 27 tháng 3, hãy cho thế giới thấy những điều có thể làm được.
  Biến đổi khí hậu là gì và làm sao chúng ta biết được nó đang xảy ra?

  Hiện tượng biến đổi khí hậu, thường được nhắc tới như là hiện tượng nóng lên toàn cầu, là những thay đổi lâu dài về thời tiết bao gồm các hiện tượng như gia tăng nhiệt độ, gia tăng lượng mưa, gió, và bão. Biến đổi khí hậu được chứng minh qua việc quan sát các hiện tượng xảy ra trong thực tế như hiện tượng nhiệt độ trong không khí và đại dương tăng, hiện tượng băng tan diện rộng hay hiện tượng mực nước biển dâng cao.

  Điều gì gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu?

   Khí quyển Trái Đất hoạt động giống như một tấm chắn giữ lại nhiệt từ mặt trời, nhờ đó trái đất có sự sống. Hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra do sự tích tụ khí thải gây hiệu ứng nhà kính (HƯNK) trong khí quyển. Sự tập trung của HƯNK tăng lên làm dày tấm chắn (lớp khí quyển), vì vậy một lượng nhiệt lớn hơn cần thiết được giữ lại, chính lượng nhiệt này làm Trái Đất nóng lên. Khí thải gây hiệu ứng nhà kính được thải ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, đốt rừng lấy đất sản xuất và các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Khí thải gây hiệu ứng nhà kính được biết đến nhiều  
   

  Vì sao biến đổi khí hậu là một mối quan tâm?

  Ở khắp nơi trên thế giới, con người đang nỗ lực hành động vì hiện tượng biến đổi khí hậu có tầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên, nguồn nước, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, và đặc biệt là sức khỏe con người và an sinh. Khí hậu càng thay đổi nhiều thì càng xuất hiện nhiều những nguy cơ đe dọa đến con người và hệ sinh thái mà loài người phụ thuộc vào. Khi hành tinh ấm lên, mực nước biển được dự báo là sẽ tăng lên 1m vào năm 2100, các đồng bằng và các khu vực trũng sẽ bị ngập, gây xáo trộn tới cuộc sống của hàng triệu người, đồng thời gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế quốc gia ở một vài lĩnh vực chủ chốt như: nông nghiệp, đời sống và cơ sở hạ tầng. Ở vùng châu thổ và đồng bằng, đường bờ biển có thể xâm lấn vài kilomet vào trong đất liền. Nhiệt độ ấm hơn cũng làm thủy triều dâng cao, gây ra các hiện tượng bão và hạn hán thường xuyên hơn. Những kiểu thời tiết xấu này dẫn tới những thảm họa nghiêm trọng.

  Biến đổi khí hậu ở Việt Nam

   Việt Nam được coi là một trong những quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nhiều nhất vì hiện tượng biến đổi khí hậu, do có đường bờ biển dài và có hướng với bão, lốc, luợng mưa to và thường xuyên biến đổi. Hiện tượng thay đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến một

  vài hệ thống tự nhiên của Việt Nam, nền kinh tế cũng như toàn thể dân số. 

  Bằng chứng của hiện tượng biến đổi khí hậu có thể thấy rõ ở Việt Nam. Nhiệt độ trung bình đã tăng 0.5°C và mực nước biển dâng cao 20 cm so với 50 năm trước. Những hiện tượng khí hậu tiêu cực như mưa lớn, hạn hán và bão lụt ngày càng xuất hiện với cuờng độ lớn hơn ở Việt Nam.

  Bạn có thể làm gì để ngăn chặn

  WWF đang xúc tiến phối hợp hành động toàn cầu nhằm ngăn chặn nạn phá rừng và áp dụng các công nghệ hiện có nhằm giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Cùng một lúc, chúng ta phải thúc giục từng quốc gia và khu vực bắt đầu chuẩn bị thích ứng với những hậu quả do biến đổi khí hậu tại khu vực.

  Tất cả các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ phải có trách nhiệm với hiện tượng biến đổi khí hậu và chúng ta phải cùng nhau hành động nhằm bảo đảm một tương lai tươi đẹp hơn cho hành tinh và con em chúng ta.
  6. Một vài cách thức đơn giản có thể thay đổi thói quen giúp bạn giảm thiệu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính:

  a. Tại nơi làm việc

  Giảm thiểu số lượng bóng đèn chiếu sáng, điều hòa và các loại thiết bị văn phòng khi không dùng đến
  Tắt tất cả các thiết bị chiếu sáng, và thiết bị văn phòng khi không sử dụng
  Tổ chức hội nghị từ xa thay vì phải đi từ nơi này đến nơi khác
  In ấn hoặc sao chép trên cả hai mặt giấy để tránh lãng phí
  Tạo ra một cộng đồng xanh ở cơ quan.

  Hãy đóng kín cửa khi bạn muốn bật điều hòa hoặc lò sưởi

  b.Đi lại
  Đi bộ, đạp xe hoặc đi xe buýt
  Nếu bạn đang định mua ô tô, hãy chọn loại tiết kiệm nhiên liệu
  Lái xe một cách tiết kiệm (tránh việc tăng tốc hay dừng xe đột ngột)
  Hạn chế sử dụng xe máy và ô tô bằng cách đặt ra kế hoạch và nên kết hợp các chuyến đi ngắn
  Giảm đi lại bằng máy bay
  c. Ở nhà
  Giảm điều hòa xuống 1 độ và bạn đã tiết kiệm được 10% hóa đơn tiền điện của mình
  Mua và ứng dụng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện
  Rút ổ cắm các thiết bị điện khi không dùng đến
  Hãy giảm nhiệt độ bình nóng lạnh bạn hay dùng

  Hãy đóng kín cửa khi bạn muốn bật điều hòa hoặc lò sưởi

  d. Mua sắm

  Luôn tái sử dụng hoặc tái chế đồ trước khi mua hàng hóa mới
  Lựa chọn các sản phẩm có nhãn mác ghi thân thiện với môi trường
  Sử dụng ít thịt, sữa và các loại thức ăn chế biến sẵn - loại có thể tạo ra lượng khí cacbon cao.
  Không mua hay tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã trái phép
  Chọn các sản phẩm có thể tái sử dụng thay vì sản phẩm không thể tái sử dụng

  G

  Ngày 27 tháng 3 năm 2010

  Giờ Trái Đất sẽ được tổ chức vào thứ bảy ngày 27 tháng 3 từ 20h30 đến 21h30 ở khắp nơi trên thế giới. Mục tiêu của Giờ Trái Đất năm nay hướng tới các hoạt động về biến đổi khí hậu chưa từng có trước đây. Hãy đăng ký tham gia giờ trái đất trên trang web của chúng tôi và tắt đèn trong một tiếng đồng hồ từ 20h30 đến 21h30 ngày 27 tháng 3, hãy cho thế giới thấy những điều có thể làm được
  Đ
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Phương Mai @ 10:12 25/03/2010
  Số lượt xem: 2078
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Hè này mình về quê nội, nếu tiện thì liên lạc với Hồng Năm nhé, PM là dâu nghệ An, nhà ở gần tháp nước TP Vinh đấy!Mỉm cười
  Avatar
  Xin gia nhập trang riêng nhé
  Avatar
  TV mới kính chào chủ nhà. Kính chúc chủ nhà sức khỏe. Chủ nhà có thể cho em được liên kết bằng code sau không?
   
  Gửi ý kiến